Khám phụ khoa bằng siêu âm đầu dò là gì

Khám phụ khoa bằng siêu âm đầu dò là gì: Hơn nữa, không chỉ sử dụng trong khám sản phụ khoa bình thường, công cụ siêu âm đầu dò có thể sử dụng đối với phụ nữ đang đang trong thời kỳ mang thai để phát hiện được các vấn đề như:...Tiếp theo bài viết về công cụ kẹp mỏ vịt, hôm nay chúng ta sẽ tiếp tục chuỗi bài viết về việc khám phụ khoa với một dụng cụ khác cũng được hay được dùng và không xa lạ trong việc thăm khám. Đó là công cụ siêu âm đầu dò.

(*) Mời xem thêm: Giới thiệu Các hạng mục khám sản phụ khoa

(*) Bài viết liên quan: Vắn tắt về khảm sản phụ khoa

Về căn bản thì giống như kẹp mỏ vịt, siêu âm đầu dò là thiết bị hay gọi chuẩn xác hơn là phương pháp hỗ trợ các bác sĩ chuẩn đoán hiện trạng của các bộ phận ở vùng chậu mà khó có thể chuẩn đoán đúng bằng phương pháp cơ bản (quan sát hay bằng ngón tay) như: tử cung, cổ tử cung, âm đạo, buồng trứng, vòi trứng, ống dẫn trứng,…

Dưới đây là một số ưu điểm khi sử dụng thiết bị siêu âm đầu dò vào khám phụ khoa:

- Phát hiện đúng lúc những biểu hiện khác lạ ở khu vực xương chậu.

- Xác định sớm nhất mang thai ngoài tử cung, u nang buồng trứng, u xơ tử cung...

- Những chị em có mong muốn đặt vòng tránh thai cũng sẽ được tiến hành siêu âm phụ khoa đầu dò để chuẩn đoán nơi đặt vòng phù hợp nhất.

Hơn nữa, không chỉ sử dụng trong khám sản phụ khoa bình thường, công cụ siêu âm đầu dò có thể sử dụng đối với phụ nữ đang đang trong thời kỳ mang thai để phát hiện được các vấn đề như:

- Theo dõi tim thai, chẩn đoán tình trạng sức khỏe của thai nhi...

- Kiểm tra tử cung để } đúng lúc biết các biểu hiện không bình thường có thể gây sảy thai hoặc sinh non.

Và tất nhiên, cũng tương tự như kẹp mỏ vịt, để tiến hành thăm khám với siêu âm đầu dò, bác sĩ sẽ đặt một đầu dò có độ dài khoảng 3 – 4 cm vào ống dẫn âm đạo của bạn và cho vào sâu.

Do đó, thiết bị khám này duy nhất được sử dụng cho các chị em đã có gia đình hoặc đã từng quan hệ. Mình đặc biệt chú ý các chị em, đặc biệt là các chị em chưa hoặc đang có ý định đi khám sản phụ khoa lần đầu, bởi thông tin này hết sức quan trọng.

Không chỉ giúp chị em tránh những điều không móng muốn (rách mang,… mặc dù tình huống này hiếm hỏi xảy ra bởi trước khi khám thủ thuật này bác sĩ đều hỏi thăm về tình trạng quan hệ trước hoặc đã xác định được trước trong bước khám thủ công bằng quan sát hay bằng tay) và tránh các chị em khỏi những thông tin sai lầm trên internet về việc khám phụ khoa, làm chị em có tâm lý sợ về việc đi khám.

Một chú ý nữa cho chị em, việc thực hiện khám phụ khoa với công cụ siêu âm đầu dò không đau như nhiều thông tin đồn thổi trên mạng. Thực tế việc thăm khám này chỉ gây ra chút cảm giác hơi khó chịu. Hơn nữa, các bác sĩ thực hiện khám tuy rằng cho đầu dò vào nhưng không hề chạm đến cổ tử cung vì vậy không hề gây thương tích gì cả.

Thêm một lưu ý nữa, siêu âm đầu dò không hề có hại hay tổn thương gì đến thai nhi vì vậy chị em nào khi mang thai mà đi khám được bác sĩ đề nghị thực hiện thì không phải sợ đâu.

Nhưng, công dụ này chỉ áp dụng trong những tháng đầu của thời kỳ mang bầu bởi khi đó thai còn nhỏ. Trong các thời kỳ tiếp sau, khi thai đã lớn thì không thể thực hiện được mà cần phải thực hiện phương pháp siêu âm qua thành bụng.

Nguồn tham khảo

Post a Comment

[blogger]

Author Name

Contact Form

Name

Email *

Message *

Powered by Blogger.